Ngày hội tựu trường - Giảm giá ngay lên tới 3 Triệu đồng

Chào mặt trời và Chào mặt trăng khác nhau như thế nào trong yoga

Ngày đăng: 27-03-2023

Chào mặt trời  có lẽ là cụm từ khá quen thuộc của giới yoga, đó là chuỗi động tác yoga làm nóng cơ thể mà hầu hết các yogi đều phải thực hiện trước khi vào các asana khó.

Tuy nhiên, chào mặt trăng lại hiếm người biết đến. Vậy, hai chuỗi động tác này trong yoga khác nhau ở điểm này. Xin mời bạn cùng tìm hiểu với ShopYoga.net nhé.

Chào mặt trời là gì

Chào mặt trời là chuỗi các tư thế yoga khởi động, làm nóng cơ thể được thực hiện một cách linh hoạt kết hợp với hơi thở. Theo truyền thống cổ xưa, chào mặt trời đã được sử dụng trong nghi lễ buổi sáng để bày tỏ lòng biết ơn đến mặt trời. Ngày nay, chúng được biến tấu thành một phần không thể thiếu của nhiều lớp yoga.

Trong tiếng Phạn, chào mặt trời có tên gọi là Surya Namskar, chúng có nguồn gốc từ năm 1500 trước Công Nguyên, một nghi thức không thể thiếu trong nghi lễ thờ mặt trời.

Ngày nay, chuỗi động tác Chào mặt trời góp mặt trong yoga ở giai đoạn khởi động, làm nóng cơ thể trước khi bắt tay vào các asana khó hơn. Tuy nhiên, nếu thực hiện vài vòng Chào mặt trời là bạn có ngay 1 bài tập yoga ngắn, đầy đủ rồi.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện chuỗi “Chào mặt trời” mà không cần khởi động trước và cũng không cần trả lưng sau đó.

Có bao nhiêu bài chào mặt trời

Có 3 biến thể của chuỗi Chào mặt trời: Chào mặt trời Hatha truyền thống, Chào mặt trời yoga Ashtanga A&B. Cả ba biến thể đều có một số tư thế giống nhau và một số tư thế khác nhau. Phần này, ShopYoga.net sẽ có một bài viết riêng cụ thể hơn.

Xem thêm: Yoga Chào mặt trời, Chào mặt trăng và cách thực hiện chi tiết

Lợi ích của chuỗi “Chào mặt trời”

Các bài tập Chào mặt trời tác động lên toàn bộ cơ thể, giúp cải thiện tính linh hoạt của các khớp và cơ bắp của bạn.

Biến thể của chuỗi động tác Chào mặt trời mà bạn thực hiện và số vòng bạn hoàn thành sẽ quyết định mức độ sức mạnh mà bạn xây dựng.

Chuỗi động tác Chào mặt tời giúp làm nóng toàn bộ cơ thể, bạn chế tối đa chấn thương trong quá trình thực hành các asana khó khác.

Chào mặt trời là một cách tuyệt vời để giải toả tâm trí vì chúng đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Những người tập bài tập Chào mặt trời trong 20 phút mỗi sáng trong hai tuần ít có triệu chứng căng thẳng hơn những người không tập.

Chào mặt trăng là gì?

Khác với chào mặt trời, Chào mặt trăng là một chuỗi gồm 17 động tác giúp cơ thể thư giãn và làm dịu tâm trí. Trong khi Chào mặt trời được khuyên thực hiện vào buổi sáng thì Chào mặt trăng nên thực hiện vào buổi tối, những ngày thời tiết nóng bức hay những ngày mặt trăng tròn đều được,

Trong tiếng Phạn, Chào mặt trăng có tên gọi là Chandra Namaskar, không phải là tập tục hay nghi lễ cổ xưa, chúng được biết đến những cuối năm 1980.

Chỉ có một kiểu chào mặt trăng duy nhất, bao gồm 17 tư thế yoga, tuy nhiên, vẫn có một số biến thể riêng tuỳ theo từng huấn luyện viên yoga.

Lợi ích của chuỗi “Chào mặt trăng”

Làm diu tâm trí rất tốt

Làm mát và thư giãn cơ thể

Cân bằng hệ thống thần kinh

Mặt dù các tư thế yoga của Chào mặt trăng nhẹ nhàng nhưng tập thường xuyên vẫn có tác dụng tăng cường sức mạnh, tăng tính linh hoạt của cơ thể như chuỗi Chào mặt trời.

Nếu bạn muốn buổi tập yoga hôm đó diễn ra một cách nhẹ nhàng và thư giãn, hãy bắt đầu bằng chuỗi Chào mặt trăng thay vì chuỗi Chào mặt trời tràn đầy năng lượng.

Chào mặt trời gọi nguyên tố lửa của mặt trời, tạo nhiệt, làm nóng và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Trong khi đó, Chào mặt trăng lại thu hút năng lượng làm mát, làm dịu từ mặt trăng, giúp thư giãn cơ thể, tâm trí và hệ thần kinh.